ReadyPlanet.com


ผู้สร้างพระเครื่องและศูนย์จองพระเครื่องหากินกับวัดจริงหรือ?


 ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าในตอนนี้ อาชีพที่มาแรง หารายได้ได้ง่ายและก็ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ผิดกฎหมายหากไม่มีการฉ้อฉลเกิดขึ้นเป็นอาชีพด้านการเปิดจองพระเครื่องลาง ซึ่งนับว่าเป็นอาชีพหนึ่งได้เลย บางบุคคลตั้งตัวอยู่ได้ไพเราะเพราะพริ้งการทำงานที่ตรงนี้ ซึ่งเป็นการสืบไปมาจาก กรุ๊ปของคนถูกใจพระเครื่องลาง มาก่อน ซึ่งมาบูมใน 2-3 ปีข้างหลังมานี้ เป็นที่ชื่นชอบมากมาย ซึ่งใครๆก็สามารถเป็นศูนย์จองวัตถุบูชาได้อย่างง่ายๆปราศจากความยุ่งยากอะไรเลย ยิ่งในตอนนี้การเปิดจองพระในเฟสบุ๊คได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็เลยก่อให้เกิดความชื่นชอบทำกันมากมายเพียงแต่รับสมัครแล้วก็กระทำตามขั้นตอนที่กลุ่มผู้ผลิตแจ้งไว้เพียงแค่นั้นก็ได้เป็นศูนย์จองแล้ว
บอกเลยว่าทุกฝ่ายได้ประโยชน์ด้วยกัน อีกทั้ง วัดที่สร้าง ศูนย์จองพระเครื่องลาง คณะทำงานผู้ผลิตพระเครื่องลาง โรงงาน พระเครื่องลาง ก็ได้ผลดีด้วยด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่า สิ่งที่จำเป็นของผู้เชื่อถือมีมากมาย การผลิตวัตถุบูชาออกมาในแต่ละรุ่นไม่เพียงพอต่อความปรารถนา ก็เลยทำให้มีการสร้างปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น หลายที่จะต้องใช้ศูนย์จองเป็นคณะทำงานสำหรับในการกระจัดกระจายพระให้คนได้บูชาอย่างล้นหลาม ได้แก่ การผลิตแบบลุ้นเนื้อลุ้นโชค ในราคาเพียงแค่องค์ละ 150 บาท ได้ลุ้นเนื้อพระตั้งแต่เนื้อทองจันถึงเนื้อทองแดง โดยปริมาณการผลิตทั้งหมดทั้งปวง 3,000 องค์ พอๆกับมี 30 ลัง (ลังละ 100 องค์) ถ้าหากจองหนึ่งลัง จะราคาแพงลังละ 15,000 บาท แล้วก็ถ้าเกิดเป็นศูนย์จอง ของรุ่นนี้ ก็จะได้ส่วนลด 15 เปอร์เซ็นต์ พอๆกับ 1 ลัง จะแพง 12,750 บาท ถ้าหากผู้ผลิตมีคณะทำงานศูนย์จอง 30 ศูนย์จอง ศูนย์จองละ 1 ลัง จะได้เงินทั้งหมดทั้งปวง (12,750 x 30) = 382,500 บาท แล้วก็ถ้าเกิดหัก ค่าจัดสร้างเหรียญทั้งสิ้น ราว 250,000 บาท จะเหลือเงินอยู่ 132,500 บาท ซึ่งส่วนของสงฆ์ที่กำลังจะได้ จากที่ได้ตกลงทำหนังสือคำสัญญากับกลุ่มสร้างไว้ที่ 50,000 บาท มอบให้พระเนื้อทองแดง 300 องค์ โดยที่วัดมิได้ลงทุนสร้างเอง พอๆกับ ผู้ผลิตเหลือเงิน 82,500 บาท หักค่าจัดงานพิธีการเสกอีก 20,000 บาท ปริมาณที่ได้เข้ากระเป๋าของผู้ผลิตจะอยู่ที่ 62,500 บาท จากโมเดลที่ผมเล่ามานั้น หากไม่รู้เรื่องหรืออยู่ในแวดวงจริงๆบอกเลยว่า งงมาก มากมาย แม้กระนั้นที่แน่นอนทุกฝ่ายๆวินๆครับผม วัดที่อนุญาตให้จะสร้าง ได้เงินมอบแล้วก็พระอีก 300 องค์ , ศูนย์จองได้ เปอร์เซ็นต์ ที่ได้จากส่วนลด แล้วเป็นจองราคาเต็ม 150 บาท 1 ลังจะได้เงิน 2,250 บาท แม้กระนั้นถ้าเกิดรุ่นนั้นมีกระแสดี พระจะราคาแพงสูงมากขึ้น ดังเช่น จองมา องค์ละ 150 บาท แม้กระนั้นข้างหลังท่านเป็นที่ชื่นชอบมากมาย ปลดปล่อยได้ องค์ละ 300 – 500 บาท ก็จัดว่าคุ้มครับ (ฮ่าๆ) (ถ้าหากไม่ถึงก็อุ้มสิครับผม อุ้มไว้ อย่างต่ำได้ขายราคาจองอยู่นะแม้กระนั้นยังจัดว่ามีผลกำไรสำหรับศูนย์จองอยู่ดีนะครับ เพราะเหตุว่าได้ส่วนลดอยู่แล้ว) ส่วนผู้ผลิต จัดแจงค่าครองชีพหมดแล้วเหลือเท่าใดก็ได้อย่างนั้นนะครับ โรงงานก็ได้ตามราคาที่เรียกไป
แต่ว่าอย่างไรก็ดีผู้ที่ไม่ทราบจะแวดวงนี้ จะมีความคิดในแง่ลบกับกลุ่มสร้างแล้วก็ศูนย์จอง ว่าหาเลี้ยงชีพกับวัดบ้างหละ ทำมาหากินกับพระบ้างหละ เหล่านี้บาปลงนรกแน่นอนฯลฯ จะต้องย้อนกลับไปนะครับ ท่านทดลองมองดูใหม่เปิดใจดูดีๆทุกฝ่ายเต็มอกเต็มใจรวมทั้งยินดีที่จะทำกันครับ ผู้ที่ต้องการบูชารวมทั้งจองพระเครื่องลางกับศูนย์จอง ได้พระในราคาเป็นกลางราคาซึ่งสามารถเช่าบูชาได้ รวมทั้งนำไปแขวนได้อย่างมีความสุขพระงามพิธีการดี ศูนย์จองได้เปอร์เซ็นต์จากกลุ่มผู้ผลิตพระเหลือเปิดจองไม่หมด ลุ้นเอง แบ่งขายเองในราคาที่สูงกว่าราคาจองอีกนิดเดียวก็จัดว่าคุ้มครับผม ส่วนผู้ผลิตนำเงินที่ได้ทั้งปวงไปจ่ายให้โรงงานและก็มอบให้เงินให้กับทางวัดนำไปจัดสร้างเสนาสนะตามจุดมุ่งหมายที่โล่งแจ้งเอาไว้ในการทำนุบำรุงศาสนา โดยที่ดินวัดมิได้ลงทุนสำหรับในการสร้างพระเลย(ซึ่งเกิดเรื่องที่ดีสำหรับวันที่ไม่มีเงินทุนสำหรับในการสร้างเสนาสนะ) พระกับวัดก็มีชื่อเสียงของคนคนธรรมดาทั่วไปมากขึ้น เนื่องจากว่าศูนย์จองช่วยเหลือกันเผยแพร่รวมทั้งทำให้วัดมีคนเริ่มเข้าไปทำบุญทำทานอีกด้วย โรงงานที่สร้างพระก็พากเพียรผู้ตั้งกระทู้ phra.io :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-01 14:16:57


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.