ReadyPlanet.com


Francine Shapiro ผู้บุกเบิกการบำบัดด้วย EMDR


ด้วยความแตกต่างนี้ Shapiro จึงสงสัยว่าผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดจะกลายเป็นเหมือนนักเขียนนวนิยายในวัยเด็กมากกว่าผู้บรรยายที่ไม่ใช่นิยาย และที่นี่เองที่เธอได้พบกับปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง เมื่อเราถูกขอให้ทำการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ เช่นการแตะเบา ๆ ที่หัวเข่าหรือหน้าอกจากซ้ายไปขวาหรือมองไปที่นิ้วที่เคลื่อนจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งห่างจากดวงตาของเราไม่กี่นิ้วจากนั้นความคิดในชีวิตประจำวันของเรามักจะยกให้ ไปสู่สภาวะที่มีสติสัมปชัญญะเหมือนการคาดเดามากขึ้น (สิ่งที่คล้ายกันนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราเดินทางโดยรถไฟที่ยาวนานในรถม้าที่เงียบสงบและเดินตามเสาโทรศัพท์ที่กระพริบผ่านเรา ในสภาวะนี้หากเราถูกขอให้ย้อนกลับไปนึกถึงฉากในอดีตของเราเราอาจจำเนื้อสัมผัสทางอารมณ์ที่ก่อนหน้านี้เคยทำให้เราหายไป

 สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke

 สภาวะพิเศษนี้กลายเป็นรากฐานของสิ่งที่ Shapiro เรียกว่าการบำบัดด้วย EMDR (Eye Movement Desensitization and Reprocessing therapy) นักบำบัดโรค EMDR ซึ่งภักดีต่อความเข้าใจพื้นฐานของฟรอยด์อย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับความจำเป็นในการนำฉากที่กระทบกระเทือนจิตใจกลับมาสู่การรับรู้อย่างมีสติเชื้อเชิญให้ผู้ป่วยกลับไปที่ฉากสำคัญที่ทำให้พวกเขาเป็นใครในตอนนี้ซึ่งมักจะเป็นฉากแห่งความยากลำบากอย่างยิ่ง: คืนแรกของพวกเขาที่โรงเรียนประจำ วันที่แม่ของพวกเขาบอกพวกเขาเกี่ยวกับการหย่าร้างช่วงเวลาที่คนแปลกหน้าอับอายขายหน้า พวกเขาได้รับการช่วยเหลือให้คงอยู่ในอดีตเพื่อสัมผัสกับมันในทุกมิติ ผู้ป่วยอาจร้องไห้ในแบบที่พวกเขาไม่เคยเกิดขึ้นในหลายปี - ถ้าเคย

 แต่แนวคิดคือการไม่ละทิ้งตัวตนที่อายุน้อยกว่าในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิตเพื่อช่วยให้พวกเขาพบทางออกจากความเจ็บปวด ดังนั้นนักบำบัดด้วย EMDR อาจย้อนเวลากลับไปใน "ฉาก" พื้นฐานถามผู้ป่วยว่าพวกเขาต้องการบอกอะไรกับตัวเองที่อายุน้อยกว่า พวกเขาอาจต้องการปลอบโยนกระตุ้นให้พวกเขาโกรธเพื่อช่วยให้พวกเขาเลิกรับโทษทั้งหมด ก่อนเริ่มการเดินทางข้ามเวลานักบำบัด EMDR จะขอให้ผู้ป่วยระบุทั้งคนที่ให้การสนับสนุนและคนที่ฉลาด จากนั้นตัวละครทั้งสองนี้จะถูกขอให้เข้าสู่ฉากที่กระทบกระเทือนจิตใจในช่วงต้นเพื่อให้ฉากจบใหม่ยิ่งขึ้น คู่ครองที่รักในปัจจุบันอาจถูกขอให้ปลอบโยนตัวเองของเด็ก วินนิคอตพระพุทธเจ้าหรือเพลโตอาจกล่าวคำสองสามคำกับพ่อที่โกรธหรือแม่ที่กำลังร้องไห้

 ด้วยวิธีนี้ EMDR จึงให้เกียรติกับความทะเยอทะยานในการบำบัดแบบดั้งเดิมนั่นคือทำให้เกิดความรู้สึกสำนึกที่ถูกปิดตายและปลดปล่อยเราจากอิทธิพลของอดีตผ่านความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความลับของมัน แต่มีข้อดีเพิ่มเติมคือช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับประวัติศาสตร์ของเราอีกครั้งผ่านฉากที่เต็มไปด้วยเซ็นเซอร์มากกว่าการสรุปเชิงวิเคราะห์ ด้วยวิธีนี้โลกจะบีบคั้นและหวาดกลัวน้อยลงเนื่องจากช่วงเวลาที่ก่อตัวของเราถูกค้นพบทำความเข้าใจและวางตัวให้เหมาะสมผู้ตั้งกระทู้ พิ้งค์ :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-15 23:13:32


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.